ผ่อนคลายความเครียดไปกับ 7 กลิ่นบำบัดจากธรรมชาติ

ในยามที่ร่างกายรู้สึกเคร่งเครียด การได้ดมกลิ่นหอมหรือกลิ่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลายของน้ำมันหอมระเหย สามารถช่วยบรรเทาความเครียดเหล่านั้นให้เบาบางลงได้ เพราะ “กลิ่นบำบัด” คือมนต์เสน่ห์จากธรรมชาติที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อผ่อนคลายความเครียดได้รวดเร็วที่สุด แต่กระบวนการอะไรกันแน่ ที่ทำให้ร่างกายมนุษย์ตอบสนองต่อกลิ่นบำบัดได้ดีเช่นนี้ แล้วในบรรดากลิ่นบำบัดทั้งหมดมีกลิ่นอะไรน่าสนใจบ้าง มาร่วมค้นหาคำตอบไปพร้อมๆ กัน กับ 7 กลิ่นบำบัดจากธรรมชาติและศาสตร์แห่งอโรมาเธอราพี

อโรมาเธอราพี (Aromatherapy) หรือกลิ่นบำบัดคืออะไร?

ศาสตร์แห่งกลิ่นบำบัด คือการใช้น้ำมันหอมระเหยเพื่อบำบัดอาการต่างๆ ของร่างกายผ่านการดม ทา และกิน โดยศาสตร์นี้เป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนานกว่า 6,000 ปี นับตั้งแต่สมัยอียิปต์โบราณ มีตเ้นกำเนิดจากการเผาพืชพรรณธรรมชาติเพื่อบูชาเทพพระเจ้า ซึ่งมีกลิ่นหอมเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังมีการสกัดเป็นน้ำมันนวดตัวและผสมลงอ่างอาบน้ำด้วย โดยฝั่งเอเชียเองก็มีศาสตร์แห่งกลิ่นหอมจากจีนที่ได้รับความนิยมและมีประวัติความเป็นมายาวนานพอๆ กับอียิปต์ด้วยเหมือนกัน 

อย่างไรก็ตาม แม้ศาสตร์แห่งกลิ่นบำบัดจะเป็นที่รู้จักมาอย่างยาวนาน แต่คำว่าอโรมาเธอราพีหรือสุคนธบำบัด เพิ่งถูกบัญญัติขึ้นโดยนักเคมีชาวฝรั่งเศสนาม René-Maurice Gattefossé เมื่อต้นคริสต์ศตวรรษที่ 20 นี้เอง จากนั้นเส้นทางแห่งการศึกษาศาสตร์แห่งกลิ่นหอมถึงเริ่มเปิดกว้างและได้รับการทดลองอย่างลึกซึ้งจากนักเคมีและแพทย์คนอื่นๆ อีกมากมาย จนกลายเป็นศาสตร์ที่เต็มเปี่ยมไปด้วยเสน่ห์และมนต์ขลังของกลิ่นหอม ที่ได้รับการยอมรับด้านสรรพคุณในระดับสากล และได้รับความนิยมมาอย่างยาวนานจวบจนปัจจุบัน 

“ระบบลิมบิก” ความมหัศจรรย์ของสมองที่ตอบสนองกับกลิ่นบำบัด

สาเหตุที่กลิ่นบำบัดสามารถตอบสนองได้ดีกับร่างกายของมนุษย์ คือระบบลิมบิก (Limbic System) ซึ่งเป็นสมองส่วนที่ควบคุมอารมณ์ ความรู้สึก และความทรงจำ เมื่อเราสูดดมน้ำมันหอมระเหยเข้าไป โมเลกุลเล็กๆ มากมายจะถูกส่งผ่านไปยังเยื่อบุผิวรับกลิ่น (Olfactory Epithelium) ซึ่งอยู่ในโพรงจมูก และส่งต่อไปยังกระเปาะรับกลิ่น (Olfactory Bulbs) ก่อนจะส่งต่อไปยังระบบลิมบิกแล้วกระจายไปยังสมองส่วนอื่นๆ ที่ควบคุมอัตราการเต้นของหัวใจ ความดันโลหิต การหายใจ ความจำ ระดับความเครียด และความสมดุลของฮอร์โมน ด้วยเหตุนี้กลิ่นบำบัดจึงสามารถช่วยบรรเทาอาการต่างๆ ในร่างกายได้อย่างรวดเร็ว เรียกว่าเป็นความมหัศจรรย์ของระบบในร่างกาย ที่ช่วยให้มนุษย์ผ่อนคลายความเครียดได้

กลิ่นบำบัดมีกลิ่นอะไรบ้าง? 

ท่ามกลางธรรมชาติ มีดอกไม้ พืช และสมุนไพรมากมายที่ส่งกลิ่นเฉพาะตัว และช่วยบรรเทาอาการต่างๆ มาดูกันว่ากลิ่นที่ใช้สำหรับสุคนธบำบัดมีกลิ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง

ภาพประกอบเนื้อหา ผ่อนคลายความเครียดไปกับ 7 กลิ่นบำบัดจากธรรมชาติ - ชื่อไฟล์ high view natural lavender oils 1

1.กลิ่นลาเวนเดอร์

ดอกลาเวนเดอร์ เป็นดอกไม้ที่มีกลิ่นหอมสุดคลาสสิก ซึ่งเป็นหนึ่งในกลิ่นบำบัดขึ้นชื่อที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ไม่เหนื่อยล้า ลดอาการปวดหัว ปวดไมเกรน อีกทั้งยังช่วยฟื้นฟูจิตใจให้มีสมาธิมากขึ้น ยิ่งถ้าใครนอนไม่ค่อยหลับ การได้ดมน้ำมันหอมระเหยกลิ่นลาเวนเดอร์เข้าไป ก็สามารถช่วยให้นอนหลับสบายได้เหมือนกัน 

2.กลิ่นกุหลาบ

ดอกกุหลาบ ดอกไม้แห่งความรักที่มีกลิ่นอ่อนหวานละมุนจนรู้สึกหลงใหล แต่ก็ไม่หวานเลี่ยนจนเกินไป เพราะมีกลิ่นเปรี้ยวนิดๆ แทรกอยู่ ชวนให้รู้สึกเซ็กซี่และสดชื่นไปพร้อมกัน น้ำมันหอมระเหยกลิ่นนี้สามารถช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย ลดอาการวิตกกังวล แก้อาการวิงเวียน ปวดศีรษะ อ่อนเพลีย และกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่นมีชีวิตชีวาได้ด้วย 

3.กลิ่นสะระแหน่ 

กลิ่นหอมเย็นๆ ของสารเมนทอลในใบของสะระแหน่ มาพร้อมกับสรรพคุณที่ช่วยระงับอาการปวดศีรษะ ปวดไมเกรน คลายความอ่อนล้า และกระตุ้นการไหลเวียนโลหิต หากใครมีอาการเหล่านี้ น้ำมันหอมระเหยกลิ่นสะระแหน่สามารถช่วยได้

4.กลิ่นผลไม้ตระกูลซีตรัส

ผลไม้ตระกูลซีตรัส คือผลไม้ที่ให้ความรู้สึกเปรี้ยวซาบซ่าและสดชื่นจนถึงแก่น อย่าง มะนาว เลมอน และส้ม เป็นต้น กลิ่นนี้จะช่วยทำให้รู้สึกผ่อนคลาย สดชื่นกระปรี้กระเปร่า และมีแรงในการใช้ชีวิตอย่างร่าเริงไปตลอดทั้งวัน เรียกว่าเป็นกลิ่นที่เติมพลังบวกให้กับชีวิตได้อย่างไม่มีวันหมด

5.กลิ่นวานิลลา

กลิ่นหอมหวานชวนหิวของวานิลลา ช่วยให้หวนนึกถึงความทรงจำอันแสนสุข มื้ออาหารแสนหวาน และช่วงเวลาที่ผ่อนคลายได้ อีกทั้งยังมีฤทธิ์ต่อระบบประสาท ช่วยคลายความเครียด และกระตุ้นให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่าอีกด้วย

6.กลิ่นโรสแมรี

โรสแมรี คือสัญลักษณ์แห่งความรักและความทรงจำดี มีกลิ่นหอมเย็นคล้ายการบูร น้ำมันหอมระเหยกลิ่นนี้จะช่วยให้รู้สึกสดชื่นปลอดโปร่ง ลดอาการปวดกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนเลือด ลดอาการปวดศีรษะ ช่วยให้มีสมาธิและความจำดีขึ้นด้วย 

7.กลิ่นดอกกระดังงา

ดอกกระดังงา ดอกไม้เมืองร้อนที่มีกลิ่นหอมนุ่มล้ำลึก ชวนให้นึกถึงหญิงสาวทรงเสน่ห์ที่พรั่งพร้อมไปด้วยประสบการณ์ชีวิต น้ำมันหอมระเหยกลิ่นนี้ช่วยบรรเทาความเครียดได้อย่างดีเยี่ยม ลดความฟุ้งซ่าน เซื่องซึม และเพิ่มสมาธิให้จดจ่อกับสิ่งต่างๆ ได้ดีขึ้น อีกทั้งยังช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ด้วย

ครบแล้วสำหรับ 7 กลิ่นบำบัดจากธรรมชาติและเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยเกี่ยวกับศาสตร์แห่งอโรมาเธอราพี หากใครมีอาการเครียด ปวดเมื่อย เซื่องซึม ไม่สดชื่น ไม่มีสมาธิ หรือนอนไม่หลับ ก็สามารถลองค้นหากลิ่นที่ชอบแล้วลองใช้น้ำมันหอมระเหยกันดูได้เลย ที่ https://shop.aromaaromdee.com/ 

อ้างอิง

Search