Myrrh น้ำมันหอมระเหยมดยอบ และ 8 คุณประโยชน์อันน่าทึ่ง

หัวข้อ

น้ำมันหอมระเหยมดยอบ
Share

Myrrh น้ำมันหอมระเหยจากมดยอบ

น้ำมันหอมระเหยจากมดยอบมีความหมายลึกซึ้งตามพระคัมภีร์ไบเบิล  ด้วยความผูกพันอันเก่าแก่กับกำยานและคัมภีร์

มดยอบ (Myrrh เมอรร์) มีแนวโน้มที่จะได้รับความสนใจในช่วงวันหยุดและช่วงเวลาทางจิตวิญญาณ แต่คุณรู้หรือไม่ว่า Myrrh เสนออะไรอีกมากมาย

การดำรงชีวิตของชนชั้นสูงในสมัยโบราณ เวลาประกอบพิธีกรรมทางศาสนา มักนิยมเผาสารหอม เช่น กำยาน (Frankincense) และมดยอบ (Myrrh) เพื่อให้ส่งกลิ่นหอมไปทั่วศาสนสถาน เพราะเชื่อว่ากลิ่นหอมมีความสำคัญต่อคุณภาพชีวิต และการช่วยยกระดับของจิตวิญญาณ

ในช่วงเวลาที่พระเยซูประสูติก็มีปราชญ์ 3 คนได้เดินทางจากกรุงบาบิลอน มาเข้าเฝ้าเพื่อถวายของขวัญ 3 ชิ้น อันได้แก่ ทองคำ (แทนกษัตริย์) มดยอบ (แทนมวลมนุษย์) และกำยาน (แทนพระผู้เป็นเจ้า) เพื่อน้อมคารวะต่อทารกเยซู

นักวิทยาศาสตร์ได้ค้นคว้าหาความจริงเกี่ยวกับที่มาของความหอมและ สรรพคุณของ มดยอบ และกำยาน จนพบว่า เมื่อ 450 ปีก่อนคริสตกาลได้เคยกล่าวถึงแพทย์อียิปต์ กรีก โรมัน และเปอร์เซียนิยมใช้มดยอบในการทำความสะอาดแผล

ซึ่งการทดสอบสมบัติของมดยอบในห้องปฏิบัติการปัจจุบัน ได้ผลว่า มดยอบมีสมบัติการเป็นยาปฏิชีวนะ สามารถลดอาการอักเสบในปอด และความอึดอัดของอาการโรคหอบหืด และสามารถลดความเจ็บปวดได้ด้วย

การทดสอบของแพทย์ในอินเดียก็ได้แสดงให้เห็นว่า มดยอบมีสาร gugulsterone ที่สามารถลดระดับ cholesterol ในเลือด และป้องกันโรคหัวใจ รวมถึงโรคเส้นเลือดอุดตันได้ด้วย 

การทดลองโดยแพทย์ชื่อ Guido Majno เมื่อ 40 ปีก่อนได้แสดงว่า มดยอบสามารถฆ่าแบคทีเรีย Staphylococus ได้ในทำนองเดียวกับกำยาน ดังนั้นของขวัญที่ปราชญ์ 3 คนนำไปถวายพระเยซู Joseph และ Mary เมื่อ 2,000 ปีก่อนจึงมิใช่เพื่อให้ดับกลิ่นสาบในโรงนา อันเป็นสถานที่ๆ พระเยซูประสูติ แต่ให้เป็นพระโอสถเพื่อรักษาโรคด้วย

มดยอบนิยมใช้ตกแต่งบาดแผล ปัจจุบันใช้รักษาและป้องกันโรคเหงือก รวมถึงใช้เป็นส่วนประกอบของยาสีฟัน และใช้ในน้ำยาบ้วนปาก และปนในเหล้าองุ่น

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพในการรักษาโรคก็มีการทดสอบมดยอบ มีการใช้รักษาโรคแผลในกระเพาะ และกำจัดปรสิต และถ้าใช้สารทั้งสองร่วมกันก็สามารถฆ่าแบคทีเรียได้

Myrrh ถูกนำมาใช้ในการแพทย์แผนจีนและการแพทย์อายุรเวชมานานแล้ว ขณะนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบการใช้งานที่เป็นไปได้ของน้ำมันรวมถึงความเจ็บปวดการติดเชื้อและแผลที่ผิวหนัง

ประโยชน์ต่อสุขภาพตามหลักวิทยาศาสตร์ 8 ประการและการใช้น้ำมันหอมระเหยจากมดยอบ

1. Myrrh ฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตราย

ชาวอียิปต์โบราณใช้มดยอบและน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆ ในการดองมัมมี่เนื่องจาก ไม่เพียง แต่ให้กลิ่นหอม แต่ยังช่วยชะลอการสลายตัวอีกด้วย ตอนนี้นักวิทยาศาสตร์รู้แล้วว่าเป็นเพราะน้ำมันฆ่าแบคทีเรียและจุลินทรีย์อื่น ๆ

นอกจากนี้ในสมัยพระคัมภีร์ไบเบิลธูปหอมซึ่งมักใช้ร่วมกับกำยานถูกเผาในสถานที่สักการะบูชาเพื่อช่วยฟอกอากาศและป้องกันการแพร่กระจายของโรคติดต่อรวมถึงเชื้อที่เกิดจากแบคทีเรีย

การศึกษาล่าสุดพบว่าการเผามดยอบและธูปกำยานช่วยลดจำนวนแบคทีเรียในอากาศได้ถึง 68%

การวิจัยในสัตว์เบื้องต้นชี้ให้เห็นว่ามดยอบสามารถฆ่าแบคทีเรียได้โดยตรงรวมทั้งกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกันให้สร้างเม็ดเลือดขาวมากขึ้นซึ่งจะฆ่าเชื้อแบคทีเรียด้วย

ในการศึกษาในหลอดทดลองน้ำมันมดยอบมีฤทธิ์รุนแรงต่อแบคทีเรียที่ติดเชื้อหลายชนิดรวมทั้งเชื้อดื้อยาบางชนิด.

ในการศึกษาในหลอดทดลองน้ำมันมดยอบที่เจือจางต่ำ 0.1% ฆ่าเชื้อแบคทีเรีย Lyme disease ทั้งหมดซึ่งอาจคงอยู่ในบางคนหลังการรักษาด้วยยาปฏิชีวนะและยังคงทำให้เกิดความเจ็บป่วย

น้ำมันหอมระเหย Myrrh ถูกใช้เพื่อฆ่าแบคทีเรียที่เป็นอันตรายมานานก่อนที่นักวิทยาศาสตร์จะค้นพบว่าจุลินทรีย์ทำให้เกิดโรคติดต่อ อาจมีผลกระทบต่อแบคทีเรียที่ดื้อต่อยาและโรคลายม์

2. Myrrh อาจสนับสนุนสุขภาพช่องปาก

เนื่องจากคุณสมบัติในการต้านเชื้อจุลินทรีย์จึงมักใช้มดยอบในการรักษาการติดเชื้อในช่องปากและการอักเสบ

น้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันจากธรรมชาติบางชนิดมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งได้รับการรับรองจาก FDA (อย. ประเทศอเมริกา)

ยิ่งไปกว่านั้นเมื่อคนที่เป็นโรค Behcet ซึ่งเป็นโรคอักเสบใช้น้ำยาบ้วนปากมดยอบเพื่อรักษาแผลในปากที่เจ็บปวดวันละ 4 ครั้งเป็นเวลาหนึ่งสัปดาห์พบว่า 50% ของผู้ทดลองได้รับการบรรเทาอาการปวดอย่างสมบูรณ์และ 19% มีการหายของแผลในปากอย่างสมบูรณ์

การศึกษาในหลอดทดลองชี้ให้เห็นว่าน้ำยาบ้วนปากที่มีน้ำมันหอมระเหยอาจช่วยโรคเหงือกอักเสบได้เช่นกัน ซึ่งเป็นการอักเสบของเหงือกรอบ ๆ ฟันเนื่องจากการสะสมของคราบจุลินทรีย์

นอกจากนี้หากคุณได้รับการผ่าตัดในช่องปากอาจเป็นการดีที่สุดที่จะหลีกเลี่ยงน้ำยาบ้วนปากจากมดยอบในระหว่างการรักษา การศึกษาในหลอดทดลองพบว่ารอยเย็บโดยเฉพาะไหมสามารถย่อยสลายได้เมื่อสัมผัสกับมดยอบ

น้ำยาบ้วนปากและยาสีฟันจากธรรมชาติบางชนิดมีน้ำมันหอมระเหยซึ่งอาจช่วยบรรเทาอาการเจ็บปากและเหงือกอักเสบได้

3. Myrrh สนับสนุนสุขภาพผิวและอาจช่วยรักษาแผล

การใช้มดยอบแบบดั้งเดิม ได้แก่ การรักษาบาดแผลที่ผิวหนังและการติดเชื้อ วันนี้นักวิทยาศาสตร์กำลังทดสอบการใช้งานเหล่านี้

การศึกษาในหลอดทดลองเกี่ยวกับเซลล์ผิวหนังของมนุษย์พบว่าการผสมผสานของน้ำมันหอมระเหยที่มีมดยอบช่วยรักษาบาดแผลได้

การศึกษาในหลอดทดลองเกี่ยวกับการผสมน้ำมันหอมระเหยที่แตกต่างกัน 247 ชนิดพบว่าน้ำมันมดยอบ (Myrrh) ผสมกับน้ำมันไม้จันทน์ (Sandalwood) มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการฆ่าจุลินทรีย์ที่บาดแผลที่ผิวหนัง

นอกจากนี้ในการศึกษาในหลอดทดลองน้ำมันมดยอบเพียงอย่างเดียวยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อรา 5 ชนิดที่ก่อให้เกิดสภาพผิวหนังได้ 43–61% รวมทั้งขี้กลากและเท้าของนักกีฬา

การใช้น้ำมันหอมระเหยเจือจางบนผิวหนังของคุณอาจช่วยรักษาบาดแผลและต่อสู้กับจุลินทรีย์ที่อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ น้ำมันอาจยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราที่ผิวหนังรวมทั้งขี้กลากและเท้าของนักกีฬา

4. Myrrh ช่วยลดอาการปวดและบวม

อาการปวด เช่น ปวดหัว ปวดข้อและปวดหลังเป็นอาการที่พบบ่อย

มดยอบมีสารประกอบที่ทำปฏิกิริยากับตัวรับโอปิออยด์และบอกสมองของคุณว่าคุณไม่เจ็บปวด มดยอบยังขัดขวางการผลิตสารเคมีอักเสบที่อาจนำไปสู่อาการบวมและปวด

เมื่อคนที่มีอาการปวดหัว หากรับประทานอาหารเสริมที่มีสารประกอบบรรเทาอาการปวดของมดยอบ อาการปวดศีรษะจะลดลงประมาณสองในสาม

คุณสามารถซื้อน้ำมันหอมะเหยที่มีส่วนผสมของมดยอบและน้ำมันหอมระเหยอื่น ๆ เพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่อทาโดยตรงกับส่วนต่างๆของร่างกาย

มดยอบมีสารประกอบจากพืชที่อาจช่วยบรรเทาอาการปวดได้ชั่วคราวโดยส่งสัญญาณให้สมองคุณไม่รู้สึกเจ็บปวด นอกจากนี้ยังอาจขัดขวางการผลิตสารเคมีอักเสบของร่างกายซึ่งนำไปสู่อาการบวมและปวด

5. Myrrh อาจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

มดยอบอาจเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพซึ่งเป็นสารประกอบที่ต่อสู้กับความเสียหายจากการเกิดออกซิเดชัน

ความเสียหายจากอนุมูลอิสระก่อให้เกิดริ้วรอยและโรคบางชนิด

จากการศึกษาในหลอดทดลองพบว่าน้ำมันหอมระเหยมดยอบมีประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินอี ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพ

นอกจากนี้ในการศึกษาน้ำมันหอมระเหยมดยอบช่วยปกป้องตับจากความเสียหายที่เกิดจากออกซิเดชั่นที่เกิดจากพิษจากการสัมผัสสารตะกั่ว

การศึกษาแสดงให้เห็นว่าน้ำมันมดยอบเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพและมีประสิทธิภาพมากกว่าวิตามินอี

6. Myrrh ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพครีมกันแดด

การศึกษาในหลอดทดลองพบว่าครีมกันแดด SPF 15 ที่มีน้ำมันมดยอบเพิ่มมีประสิทธิภาพในการปิดกั้นรังสีอัลตราไวโอเลต มากกว่าครีมกันแดดเพียงอย่างเดียว แต่ ด้วยตัวน้ำมันหอมระเหยเองอย่างเดียวไม่มีประสิทธิภาพเท่ากับครีมกันแดด

7. Myrrh อาจช่วยชะลอเซลล์มะเร็ง

การศึกษาทดลองชี้ให้เห็นว่ากำยานอาจช่วยฆ่าหรือชะลอการเติบโตของเซลล์มะเร็งจากตับต่อมลูกหมาก เต้านม และผิวหนัง อย่างไรก็ตามสิ่งนี้ยังไม่ได้รับการทดสอบในคน

8. Myrrh ช่วยสุขภาพของลำไส้

การศึกษาชิ้นหนึ่งระบุว่าสารประกอบของมดยอบอาจช่วยรักษาอาการกระตุกในลำไส้ที่เกี่ยวข้องกับอาการลำไส้แปรปรวน การศึกษาในสัตว์อื่นชี้ให้เห็นว่ากำยานอาจช่วยรักษาแผลในกระเพาะอาหาร 

ข้อควรระวังการใช้น้ำมันหอมระเหย Myrrh

  • การตั้งครรภ์และให้นมบุตร: หลีกเลี่ยงมดยอบหากคุณกำลังตั้งครรภ์เพราะอาจทำให้มดลูกหดตัวและอาจทำให้แท้งได้ หลีกเลี่ยงมดยอบหากคุณให้นมบุตรเนื่องจากไม่ทราบถึงความปลอดภัยต่อลูกน้อยของคุณ
  • ยาลดความอ้วน: อย่าใช้มดยอบหากคุณกำลังใช้ยาลดการแข็งตัวของเลือด เช่นวาร์ฟารินเนื่องจากมดยอบอาจลดประสิทธิภาพของยาได้
  • ปัญหาเกี่ยวกับหัวใจ: มดยอบในปริมาณมากมากอาจส่งผลต่ออัตราการเต้นของหัวใจดังนั้นควรใช้น้ำมันมดยอบด้วยความระมัดระวังหากคุณมีอาการของโรคหัวใจ
  • โรคเบาหวาน: หากคุณกำลังใช้ยาเบาหวานโปรดจำไว้ว่ามดยอบอาจลดน้ำตาลในเลือดได้ ดังนั้นการรวมกับยาเบาหวานอาจส่งผลให้น้ำตาลในเลือดต่ำเกินไป
  • การผ่าตัด: มดยอบอาจรบกวนการควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดระหว่างและหลังการผ่าตัด หยุดใช้ผลิตภัณฑ์มดยอบสองสัปดาห์ก่อนการผ่าตัดหรือตามคำแนะนำของศัลยแพทย์
Search